Vay cầm đồ là gì? Những điều cần biết về cầm đồ vay tiền

Vay cầm đồ nhanh chóng trong 15 phút

Vay cầm đồ là dịch vụ hỗ trợ vay tiền có thế chấp. Người muốn vay tiền phải mang vật ngang giá đến thế chấp để lấy tiền. Click để tìm hiểu về hình thức cầm đồ vay tiền.

Vay cầm đồ là một dịch vụ hỗ trợ cho vay theo hình thức cầm cố tài sản. Những người có nhu cầu vay tiền, cần chọn cơ sở uy tín. Sau đó mang những tài sản có giá trị tương đương đến địa điểm vay cầm cố lấy tiền. Dịch vụ vay tiền được thực hiện theo quy định của pháp luật. Sau đây là những thông tin về dịch vụ cho vay tiền theo kiểu cầm đồ.

Vay cầm đồ là gì?

Dịch vụ cầm đồ là dịch vụ phổ biến ở Việt Nam từ rất nhiều thế hệ trước. Đến hiện nay, dịch vụ cầm đồ đã phổ biến hơn. Các tiệm cầm đồ làm ăn theo quy định của pháp luật. Cụ thể quy định về dịch vụ kinh doanh cầm đồ được quy định như sau:

Vay cầm đồ nhanh chóng trong 15 phút
Vay cầm đồ nhanh chóng trong 15 phút

Quy định hiện hành về kinh doanh cầm đồ

Loại hình kinh doanh cầm đồ là một loại hình kinh doanh theo kiểu cho vay có thế chấp. Người có nhu cầu muốn vay tiền sẽ phải thực hiện cung cấp vật có giá trị đến địa điểm cầm đồ để tiến hành vay tiền. Cả hai bên có ký kết hợp động và dự kiến thời gian chuộc lại đồ và trả lãi nếu có theo thoả thuận.

Vay cầm đồ có đặc điểm gì?

Vay cầm đồ là thực hiện cầm cố tài sản để lấy một số tiền ngang giá. Mục đích chính là để vay tiền khi gặp khó khăn. Bên phía cầm đồ tiến thành cầm cố tài sản và ký kết hợp đồng với bên nhận đồ. Việc ký kết văn bản cầm đồ cần đảm bảo hợp pháp.

Nghĩa vụ của cả hai bên

Bên nhận cầm đồ muốn kinh doanh dịch vụ cầm cố cần tuân thủ đúng và đủ các quy định liên quan đến kinh doanh. Đồng thời phải đảm bảo đủ điều kiện liên quan đến vấn đề an ninh. Trong trường hợp đang thực hiện quyền kinh doanh mà xảy ra ẩu đả, xô xát là mất trật tự công cộng. Bên nhận cầm đồ và bên cầm đồ sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành.

Nghĩa vụ của bên nhận cầm đồ

Bên nhận cầm đồ sẽ làm hợp đồng để tiến hành cầm cố tài sản cho bên cầm đồ. Trong thời gian nhận cầm cố, bên cầm đồ có điều kiện chuộc lại đồ, bên cầm đồ cần trả lại theo như giao ước trong hợp đồng. Trong trường hợp đã quá hạn chuộc đồ, bên cho vay cầm đồ có quyền giải quyết tài sản cầm cố theo như quy định.

Vay nhanh không cần xác nhận mức lương
Vay nhanh không cần xác nhận mức lương

Đặc điểm về giá trị tiền cầm đồ

Khi vay cầm đồ, số tiền nhận được khi cầm cố tài sản sẽ được giao kèo và thống nhất giữa hai bên. Đồng thời, hai bên cùng bàn bạc, thỏa thuận thời gian sẽ trả tiền. Trong thời gian cầm đồ, tài sản vẫn thuộc sở hữu của bên cầm đồ. Đồng thời, bên nhận cầm đồ không có quyền định đoạt hay sử dụng tài sản đó.

Mức lãi suất được tính khi vay cầm đồ

Người cầm đồ vừa phải cầm cố tài sản, vừa phải nộp tiền lãi theo quy định. Tuỳ vào từng thời điểm và địa điểm cầm đồ khác nhau. Mức lãi suất dành cho cầm cố đồ vay tiền sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, mức lãi suất cần tuân thủ theo quy định hiện hành.

Tỷ lệ lãi suất cầm đồ sẽ được tính theo lãi suất mà Bộ luật dân sự quy định. Như vậy tức là mức lãi suất vay cầm đồ không được vượt mức cho phép. Theo quy định của Nghị định 96/2016/NĐ- CP, điều 19.

Lãi suất vay tiền còn có thể được thực hiện bằng sự thoả thuận của cả hai bên. Tuy nhiên, mức lãi suất thoả thuận cũng không được vượt quá mức lãi quy định hiện hành. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận rõ mức lãi suất là bao nhiêu. Theo quy định sẽ được tính luôn bằng 50% theo mức quy định chung.

Những ưu điểm khi vay cầm đồ

Nhiều người thắc mắc, tại sao lại vay cầm đồ thay vi đi vay ngân hàng. Có thể bạn chưa biết, ngân hàng làm việc cần bằng chứng và đồ vật. Các thủ tục chứng minh tài chính rườm rà và lâu. Chính vì vậy việc lựa chọn cầm đồ để vay tiền là lựa chọn ưu tiên hơn.

Thời gian giải ngân nhanh

Đối với hình thức vay tiền bằng tài sản thế chấp. Người tới cầm đồ chỉ cần mang đủ vật ngang giá để nhận tiền vay. Bộ phận kiểm định và thu nhận đồ cầm của nhà cầm đồ sẽ xác định giá của vật cầm. Sau đó hai bên sẽ bàn bạc về thời gian cầm cũng như lai suất phải trả. Ngay sau khi hai bên trao đổi thông tin và đồng ý với điều khoản của nhau là có thể giải ngân.

Vay nhanh vừa có tiền lại có tài sản
Vay nhanh vừa có tiền lại có tài sản

Không cần các thủ tục chứng từ rườm rà

Nhiều người cho rằng vay vốn ngân hàng vừa lãi suất thấp và an toàn. Tuy nhiên, đối với những thành viên muốn cầm cố đồ để lấy tiền nhanh thì lại khác. Theo họ các thủ tục xác minh tài chính là lâu và rắc rối. Hơn thế nữa, có những người vay tiền khó nói về mục đích. Chính vì vậy khi trình bày với bên ngân hàng sẽ rất khó sử.

Nhận cầm đồ đồ vật đa dạng

Một ưu điểm nữa khi vay tiền cầm đồ đó là có thể cầm cố bất kể đồ vật nào có thể quy ra tiền. Chính vì vậy, bạn có thể mang đồ vật trong nhà đến địa điểm cầm đồ để định giá. Tuỳ vào giá trị của vật cầm, bạn sẽ nhận được số tiền tương ứng.

Rủi ro thường gặp phải khi vay vốn cầm đồ

Muốn mở dịch vụ kinh doanh cầm đồ, bạn cần thực hiện đầy đủ những điều kiện về kinh doanh và lãi suất theo quy định của pháp luật. Theo lý thuyết vay cầm đồ hợp pháp thường có rủi ro ít và mức lãi suất ở trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy việc cầm cố đồ tại nhiều cơ sở lại ẩn chứa nhiều rủi ro.

Tiệm cầm đồ chưa đạt điều kiện kinh doanh dịch vụ

Việc đăng ký giấy phép kinh doanh và thực hiện quy định về lãi suất theo pháp luật rất lằng nhằng. Các thủ tục liên quan đến nhiều giấy tờ. Chính vì vậy mà việc nhiều cơ sở vẫn tiến hành kinh doanh khi chưa đủ điều kiện.

Thực tế lãi suất cầm đồ cao hơn quy định

Theo như quy định, mức lãi suất cho vay cầm đồ sẽ chỉ bằng 50% mức lãi suất theo quy định. Hoặc mức lãi suất sẽ được tính theo thoả thuận của hai bên. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy, mức lãi suất ở các địa điểm cầm đồ thường cao hơn so với mức lãi suất thông thường. Nhiều người đến cầm cố vay tiền thường không biết và thỏa thuận theo yêu cầu của bên cho vay.

Thực tế lãi vay cầm tiền như thế nào?
Thực tế lãi vay cầm tiền như thế nào?

Vay cầm đồ có chi phí phát sinh

Ngoài mức lãi suất và tiền vay phải trả. Người cầm đồ còn có nguy cơ đối mặt với những số tiền phí phát sinh. Các loại phí được tính thêm bao gồm tiền phíc hợp đồng, tiền phí để làm hồ sơ thủ tục cầm đồ. Ngoài ra còn có tiền phí đáo hạn khoản cầm, tiền phí phạt nếu khách hàng vi phạm điều khoản.

Những đơn vị chưa thực sự uy tín thường phát sinh thêm nhiều phí khác. Đồng thời cách tính lãi suất ở mỗi địa điểm cầm cố đồ sẽ có sự chênh lệch. Ngoài những loại phí phát sinh cơ bản, có nhiều địa điểm cầm đồ còn tự ý và bắt người cầm đồ nộp thêm nhiều phí khác. Đồng thời là rủi ro không muốn gặp phải trong quá trình cầm cố vay tiền.

Bị chèn ép giá trị cầm đồ

Tại nhiều địa điểm cung cấp dịch vụ cầm đồ sẽ ép giá khách hàng. Họ sẽ trả giá cho sản phẩm đến cùng không đúng với giá trị thực của sản phẩm. Mục đích là ép giá và giảm mức vay của khách hàng. Trong trường hợp bạn đang cần tiền gấp thì vẫn phải chấp nhận.

Vay cầm cố các loại tài sản
Vay cầm cố các loại tài sản

Lời kết

Vay cầm đồ là hình thức vay được hoạt động phổ biến hiện nay. Đại đa số mọi người có nhu cầu vay vốn để thực hiện mục đích không rõ ràng sẽ chọn cách vay vốn này. Đặc biệt là những đối tượng cần tiền gấp thì có thể đem cầm cố các loại đồ vật có giá trị.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

  • NIFTYHOMESTEAD
  • Địa chỉ: Lim Tower, 9-11 Đ. Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Điện thoại: 1800733344
  • Email: contact@niftyhomestead.com